Không Thể Chạy Theo Đồng Tiền Mà Bỏ Quên Những Giá Trị Tử Tế

Gần 20 năm sản xuất thành công nhiều chương trình truyền hình, đột nhiên giữa năm 2017, CEO Khang KMedia - Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Thành Vinh rơi vào bờ vực sinh tử. S

Được làm điều mình ấp ủ và yêu thích, cảm nhận của ông sau hành trình khó khăn đã qua như thế nào?


- Biến giấc mơ và khát vọng thành hiện thực là hành trình dài và không bao giờ dễ, vì vậy chặng đường khi được sản xuất các chương trình nghệ thuật, được thỏa mãn sự sáng tạo, đem lại niềm vui, những thông điệp sống có ý nghĩa cho công chúng, với tôi, đó là hạnh phúc vô hạn. Trải qua hành trình khởi nghiệp, tôi luôn nhớ ngày trước, khi cầm tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc một khóa học quay phim, tôi hy vọng sẽ có việc làm và được trọng dụng. Nhưng đi đâu tôi cũng bị từ chối. Thay vì mất hy vọng, tôi lại tiếp tục thi vào khoa Đạo diễn Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM với suy nghĩ chỉ cần dám cất bước thì thế nào cũng sẽ tìm ra lối đi. Tốt nghiệp đạo diễn, tôi lại tiếp tục bị "trượt vỏ chuối" khi xin vào làm ở các hãng phim. Sau nhiều thăng trầm nhưng không ngừng hy vọng, tôi đã được vào làm việc tại HTV. Năm 2014, rời HTV để thực hiện những dự án riêng, ở tuổi 38 tôi bước vào hành trình mới như một bạn trẻ mới lập nghiệp với chồng chất khó khăn, thậm chí có lúc hoài nghi tự hỏi quyết định của mình đúng hay sai. Nhưng trong tôi có một sức mạnh luôn trỗi dậy, đó là ước mơ và không ngừng hy vọng, dù buổi đầu một mình làm đủ mọi thứ, từ format chương trình, đi tìm các nhà đài để hợp tác phát sóng, rồi đạo diễn hình ảnh, sản xuất, dàn dựng... Kỳ lạ là mỗi ngày, dù áp lực công việc nặng nề nhưng tôi luôn cảm thấy khỏe và ý tưởng luôn tươi mới. Hai mươi năm trong nghề, tôi có thể khẳng định, làm nghệ thuật hoặc bất cứ nghề nào một cách chân chính thì để thành công chưa bao giờ là nhàn nhã.

Cái khó của người làm kinh doanh giải trí là vừa phải có chương trình tử tế, vừa phải kinh doanh được...

- Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp kinh doanh giải trí là phải nuôi sống được doanh nghiệp và nhiều người cùng cộng tác, nên kinh doanh là phải có lợi nhuận. Song, không vì thế mà chúng tôi bị thị hiếu hay lợi nhuận chi phối. Mỗi sản phẩm làm ra, tôi đều xác định không thể chạy theo đồng tiền mà bỏ quên những giá trị tử tế. Tuy nhiên, áp lực hiện nay của người làm truyền hình giải trí là khán giả đang có quá nhiều sự lựa chọn, chưa kể có quá nhiều chương trình na ná nhau đến bão hòa, nên người xem nhàm chán. Nhiều lúc "sóng gió” trên thương trường làm cho những người làm nghề tử tế phải nản chí, và tôi cũng trong vòng quay đó, nhưng nhìn thấy khán giả xem chương trình mình sản xuất mà họ cười được, khóc được, sảng khoái được, đôi người suy ngẫm, đôi người chỉ đơn giản cười rồi thôi đã cho tôi có thêm sức mạnh và tiếp tục làm tốt hơn. Đã có một số đối tác đề nghị góp vốn đầu tư vào KMedia nhưng tôi không đồng ý vì có thể công ty sẽ có nhiều lợi nhuận hơn nhưng con đường tôi đang đi sẽ bị chi phối, thậm chí lệch lạc.

Ông muốn gửi gắm thông điệp gì khi thực hiện cuốn sách Sự sống giá bao nhiêu?

Một ngày thu đẹp trời, đang ở tuổi 41 khỏe mạnh và phơi phới yêu đời, tôi nhập viện vì sốt và mệt mỏi. Ban đầu, tôi được chẩn đoán bị sốt siêu vi, sau đó là sốt xuất huyết. Một ngày sau, phổi của tôi bị "virus lạ” tấn công. Năm mươi phần trăm sự sống mất đi. Bốn mười tám giờ sau, tôi rơi vào nguy kịch. Ngày thứ nhất, thứ hai trôi đi trong mê man. Đến ngày thứ ba, tôi chạm đến thế giới bên kia. Tôi bay vào một cõi vô định, phiêu dạt qua nhiều tầng mây và trôi mãi. Một sức mạnh kỳ dị kéo tôi đi khiến tôi không thể dừng lại. Nhưng phép màu đã đến. Tôi kịp quay trở lại cuộc sống.

Hành trình sinh tử ấy chỉ kéo dài khoảng 10 ngày nhưng khi chạm đến cái chết, và rồi được trao cơ hội sống lần thứ hai, tâm hồn tôi tựa như tấm kính bám bụi lâu ngày được gột rửa trong veo, tôi càng nhận ra giá trị của sự sống và muốn trao gửi những điều cảm nhận, lan tỏa những giá trị tích cực và tri ân những điều tốt đẹp qua tác phẩm Sự sống giá bao nhiêu? Hy vọng những trang sách này sẽ góp phần giúp bạn đọc nhận ra các giá trị đang hiện diện quanh mình, có thể truyền chút cảm hứng để vươn đến cuộc sống hạnh phúc, bình an và thành công hơn.


* Có sự thay đổi nào trong cách sống, công việc và ứng xử sau những điều ông ngộ ra không, thưa ông?

- Tôi là người rất mê việc, lúc nào cũng đặt công việc lên trên và luôn áp đặt, hối thúc người cộng tác phải làm nhanh, chỉn chu mọi thứ, đôi lúc nóng giận vì những điều chưa hoàn hảo và sai sót. Giờ ngẫm lại, thấy trách nhiệm, nghiêm khắc trong công việc là cần nhưng không nên quá cứng nhắc. Khi nóng giận sẽ truyền đi năng lượng xấu, bản thân mệt mỏi, người đối diện không vui. Bây giờ tôi đã thay đổi, đã có cách khác để truyền cảm hứng cho nhân viên, vẫn quyết liệt nhưng cười nhiều hơn, nhẹ nhàng hơn. Vì thế mà cộng sự cũng mạnh dạn chia sẻ với tôi nhiều hơn. Đó là liều thuốc màu nhiệm tôi có được, nên mỗi đêm tôi cảm thấy lòng thanh thản và dễ ngủ hơn.

Rồi công việc?

- Tôi dành thời gian để đọc sách, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình, tin tưởng trao quyền cho cộng sự, nhân viên. Nhưng tôi vẫn có nhiều thứ nữa phải làm vì trước nay, dù đã làm rất nhiều nhưng mới "đủ” chứ chưa "đầy". Cuộc sống hôm nay diễn ra quá nhanh, mỗi ngày đều có những điều tốt, điều xấu đan xen. Chương trình Khoảnh khắc cuộc đời tôi đang ấp ủ sẽ xây dựng những nhân vật tích cực để tôn vinh và lan tỏa điều tốt đẹp, để thấy trong cái bộn bề, cái xấu, phần đông tuyệt đối vẫn sống tử tế. Tôi còn có ý tưởng lấy tựa cuốn sách Sự sống giá bao nhiêu? để làm một chương trình truyền hình mang tính xã hội.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký trước khi bình luận